ในช่วงปีที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสทำงานเกี่ยวกับการพัฒนาระบบค้นหาหรือที่เรียกกันว่า search engine และก็ได้ตามดูและศึกษาเว็บไซต์ที่เป็นเสิร์ชอยู่หลายตัวทั้งในประเทศและต่างประเทศครับ ทุกๆเจ้าล้วนตื่นตัวและอยากจะรวยตาม Google กันเพราะเห็นแล้วว่าเป็นโมเดลที่successเป็นอย่างมาก จะว่าไปไอ้เจ้าโฆษณา Adword ที่Googleทำแล้วประสปผลสำเร็จเป็นอย่างมากนั้น ดูไม่ต่างอะไรกันกับโฆษณาบนสุดหน้าเหลืองในยุคก่อนเลยนะจะว่าไป ในสมุดโทรศัพท์มีข้อมูลอยู่เยอะแยะ แต่จะมีอยู่บางข้อมูลที่โดดเด่นขึ้นมา เช่นมีกล่องล้อมรอบ ตัวหนังสือหนา มีรูปประกอบอะไรสารพัด… จริงๆนวัตกรรมเหล่านี้มีมานานแล้วในโลกออฟไลน์ แต่พวกท่านเหล่านั้นตื่นตัวช้าไปในโลกออนไลน์

มาเข้าเรื่องดีกว่า วันนี้ในขณะที่กำลังตามmonitorพวกsearch engineอยู่ตามปรกติที่ทำทุกวันก็ได้ไปเจอเว็บหนึ่งเข้า ดูแล้วมันก็เป็นเว็บหนึ่งที่นำเอาระบบค้นหาของGoogleมาใช้เหมือนเว็บอื่นๆทั่วไป แต่พอเล่นไปๆ แล้วกลับชอบครับ ชอบที่เขาให้บริการค้นหาบนGoogleแบบระบุเวลาได้ด้วย นั่นหมายความว่า ถ้าคุณอยากหาว่า ภายใน24ชั่วโมงที่ผ่านมามีเว็บอะไรที่มีีupdateเกี่ยวกับkeywordที่คุณระบุ คุณสามารถทำได้ในเว็บนี้ www.Spific.com

spific.com

ถามว่ามันใหม่ไหม คำตอบคือ ไม่! อันนี้รู้ได้ทันทีครับ ก็เห็นอยู่ว่าเขาใช้ API search ของ Google แล้วมีเหรอที่ตัวพ่ออย่างGoogleจะทำไม่ได้ ลองกด Advance search ของGoogleเข้าไปดูแล้วคุณจะพบความจริงว่า ไอ้ function นี้นั้นทาง Google เองก็มีให้บริการมานานแล้วละครับ แต่ก็นั่นแหละมันอยู่ใน link Advance search ผมว่ามีมากกว่า 50%นะครับที่ไม่ใช้ฟังก์ชั่นนี้ของ Google และนี้เองก็คงเป็นจุดที่ทาง Spific มองเห็นโอกาส จึงขอนำความเก่งที่Googleไม่ได้โชว์พาว์เวอร์มากนำมาเป็นจุดเด่นของตัวเอง แถม Spific เองก็คงจะได้รายได้จากโฆษณา Adsense ที่มาจากผลของการค้นหาของ Google อีกด้วย

อันนี้ก็ทำให้คิดได้เหมือนกันว่าในโลกออนไลน์ ยังมีช่องทางทำมาหากินอีกเยอะแยะจริงๆ ใครเจอก่อนก็ได้เปรียบครับ สวัสดี

Advertisements