การทำงาน creative สร้างสรรค์ชิ้นงานโฆษณาบน Facebook นั้นก็ไม่ต่างอะไรกับการทำแคมเปญออนไลน์อื่นๆครับ ทุกๆอย่างต้องมีจุดประสงค์และผลลัพท์ที่เราต้องการ..  โดยเฉพาะ Facebook Ads แล้วด้วยนั้น ยิ่งต้องคิดให้โดนกว่าโฆษณาบนสื่ออื่นๆเพราะมันจะเป็นการเล่นกับประสปการณ์ของกลุ่มเป้าหมายที่ตรงกลุ่มมากยิ่งขึ้น นี่ก็เพราะ Facebook เปิดช่องทางให้ผู้ลงโฆษณาสามารถตั้งกลุ่มเป้าหมายได้ค่อนข้างหลากหลาย ดังที่ได้เคยอธิบายไว้แล้วในบทความก่อนหน้านี้เรื่อง โฆษณาบนเฟซบุ๊ก (Facebook Ads) นอกจากนี้ถ้าโฆษณาไม่โดนใจ ผู้ใช้ Facebook ยังสามารถลบ ไม่ดูโฆษณานั้นอีกต่อไปได้อีกด้วย .. นี่แหละที่ผมบอกว่า โฆษณาบน Facebook นั้นจะต้องคิดให้โดนจริงๆ!!!

จากรูปตัวอย่าง ใน facebook profile ของผมระบุไปว่าผมสนใจเกี่ยวกับเรื่องการลงทุน (Investment) แล้วผมก็เลยเห็นโฆษณาที่เกี่ยวกับการลงทุนโผล่ขึ้นมา ซึ่งผมเองก็ถือเป็นกลุ่มเป้าหมายของผู้ลงโฆษณารายนี้เหมือนกัน

ถ้าไม่ชอบใจโฆษณาไหน (มันไม่โดน) ผู้ใช้ Facebook ก็สามารถลบทิ้งได้เลย

ดังนั้นการเข้าใจโครงสร้างของโฆษณาให้ดีก่อนก็สำคัญเหมือนกันครับ เพื่อจะต่อยอดให้คิดโฆษณาให้โดนๆ โดยหลักๆแล้วโฆษณาบน Facebook Ads จะมีส่วนประกอบไปด้วย Title, Destination URL, Image,  Body Text และ Social Context

  • Title :คือคำหลักของโฆษณาที่อยู่ด้านบนรูปภาพ มีลักษณะเป็นตัวหนา สีน้ำเงิน สามารถใส่ได้ไม่เกิน 25 ตัวอักษร – การทำ title ให้โดดเด่นนั้นควรจะต้องมีความชัดเจนในคำที่ใช้ และมี call to action คือเชิญชวนให้กระทำการณ์อะไรสักอย่าง ยกตัวอย่างเช่น โฆษณาร้านอาหารญี่ปุ่น แทนที่จะใช้ชื่อร้านอาหารมาเป็น title ก็อาจจะใช้ประโยคคำถามว่า “คุณเป็นแฟนซูชิตัวยงหรือเปล่า” หรือไม่ก็ชวนมาทำอะไรสักอย่างเพื่อแลกกับโปรโมชั่น เช่น “เป็นแฟนเพจเราวันนี้ลดทันที25%” เป็นต้น
  • Destination URL : คือหน้าปลายทางหลังจากที่คลิกโฆษณานั้นๆไปแล้ว ซึ่งจะเป็นเว็บไซต์ของผู้ลงโฆษณา, หน้า Fan page หรือ Application บน Facebook ก็ได้ – เนื้อหาที่อยู่ในหน้าปลายทางที่ดีนั้นควรจะเป็นเนื้อหาที่ตรงกับสิ่งที่อยู่ในโฆษณา Facebook Ads บ่อยครั้งที่ผู้ลงโฆษณามักจะให้ Destination URL เป็นหน้าโฮมเพจของเว็บ แล้วค่อยมีลิ้งต่อไปยังหน้าที่เกี่ยวข้องกับโฆษณา ซึ่งวิธีการนี้ไม่แนะนำให้ทำ
  • Image : รูปภาพที่จะขึ้นบนโฆษณา Facebook Ads นั้นจะต้องมีขนาดไม่เกิน 110 x 80 pixel ถ้าเกินนี้ระบบจะลดขนาดให้เองโดยอัตโนมัติ – รูปภาพโฆษณาที่ดีจะต้องน่าสนใจและชวนให้มอง, เนื้อหาเกี่ยวข้องกับโฆษณานั้นๆ หรือจะต้องสื่อให้ชัดเจนในตัวเองถึงจุดประสงค์ของโฆษณานี้นะครับ
  • Body Text : คือข้อความที่จะปรากฎอยู่ด้านล่างต่อจากรูปภาพ สามารถใส่ได้ทั้งหมด 135 ตัวอักษร
  • Social Context : ตรงนี้จะเป็นชุดคำสั่งสำหรับผู้ใช้ Facebook ให้สามารถกด ‘Like’ หรือ ‘ชอบ’ โฆษณาชิ้นนี้ได้ ซึ่งถ้าโฆษณาชิ้นได้ได้จำนวนคนที่มา Like เยอะๆนั้นก็ถือว่าโดนล่ะครับ นอกจากนี้ข้อความว่าคนๆนั้นชอบโฆษณาชิ้นนี้ก็จะไปแสดงให้เพื่อนของเขาเหล่านั้นเห็น ก็เป็นการเพิ่มโอกาสให้กับผู้ลงโฆษณาได้อีกด้วย

Reference ข้อมูลบางส่วนมาจาก http://www.facebook.com/adsmarketing/index.php?sk=adcreative