เรื่องเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการโฆษณาบน Facebook Ads เป็นคำถามที่ถามกันเข้ามาเยอะมากๆ ตอบอีเมล์มือเป็นลิงเลย ผมเลยนำเรื่องนี้มาขึ้น blog ไว้เสียเลยดีกว่าต่อไปก็ไม่ต้องถามแล้ว มาอ่านเอาได้เลยนะครับ คำถามเกี่ยวกับ Facebook Ads ที่ถามกันเข้ามามากๆอยู่ 2 เรื่องคือ ค่าใช้จ่ายในการโฆษณานั้นอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ และ เวลาจ่ายเงินจะต้องทำอย่างไร ผมขออธิบายเป็นเรื่องๆดังต่อไปนี้ครับ

ค่าใช้จ่ายในการโฆษณา Facebook Ads

อย่างแรกต้องเข้าใจเรื่องการประมูลหรือ Bidding
Facebook Ads นั้นก็อย่างที่เคยอธิบายไปใน Blog ก่อนๆแล้วว่ามีระบบการคิดเงินหลักๆ 2แบบคือแบบ CPC (cost per click) หรือการจ่ายต่อคลิก และ CPM (cost per thousand impressions) หรือการจ่ายต่อจำนวนครั้งที่โฆษณาแสดงผลครบ1,000ครั้ง โดยที่ทั้ง2วิธีการนี้จะใช้การประมูล (Bidding) มูลค่ามาเป็นตัวกำหนดราคา เช่น. CPCละ 0.50$ หรือ CPM ละ 5$ เป็นต้น อยู่ที่เรากำหนดเอง

ทั้งนี้หลังจากที่เรากำหนดคุณสมบัติต่างๆตามที่เคยอธิบายไว้ใน blog ก่อนหน้านี้แล้วไม่ว่าจะเป็น Target audience,ระยะเวลา, ฯลฯ ของโฆษณาเรียบร้อยแล้ว ทาง Facebook Ads นั้นจะคำนวนให้อัตโนมัติว่า เราควรจะประมูลเป็นมูลค่าเท่าไหร่ในรูปแบบ Minimum และ Maximum

การแนะนำมูลค่าขั้นต่ำและสุงสุดในการประมูล

Minimum คือจำนวนมูลค่าขั้นต่ำที่ต้องประมูลเพื่อให้โฆษณาใช้ได้ ส่วน Maximum คือมูลค่าสูงสุดที่ประมูลเพื่อให้โฆษณานั้นสามารถใช้งานได้ ซึ่งมูลค่าเหล่านี้ก็จะมีผลต่ออันดับของโฆษณาด้วยนะครับ จากรูปด้านบน เป็นการโฆษณาแบบ CPC และได้ประมูลราคาไว้ $0.20 ต่อคลิก แต่ราคาขั้นต่ำที่ Facebook แนะนำไว้คือ $0.31 ดังนั้นโฆษณานี้ก็อาจจะไม่อยู่ในอันดับต้นๆ

การตั้งค่า Daily Budget และ Daily Spend Limit
ในการโฆษณาบน Facebook Ads นั้นเราสามารถกำหนดงบประมาณรายวันของแต่ละแคมเปญโฆษณาได้เอง หรือว่าง่ายๆก็คือต้องการจะจ่ายเงินค่าโฆษณาวันละเท่าไหร่เราก็สามารถกำหนดเองได้ ตรงนี้เราเรียกว่า Daily Budget ซึ่งถ้าโฆษณาถูกใช้งานก็จะไปหักลบจากงบประมาณรายวันนี้จนกว่าจะหมดไป หลังจากนั้นโฆษณาก็จะไม่แสดงผลจนกว่าจะขึ้นวันใหม่ หรือมีการแก้ไขงบประมาณรายวันให้เพิ่มขึ้น

อีกอันที่ควรรู้ก็คือ Daily Spend Limit ตรงนี้จะต่างจาก Daily Budget ตรงที่มูลค่าตรงนี้เราไม่ได้กำหนดเองแต่ทาง Facebook จะเป็นผู้กำหนดให้ เหมือนกับเป็นการให้เครดิตนั่นเองครับ ว่าใน 1วันไมว่าคุณจะมีกี่แคมเปญ ก็ตามก็จะจ่ายเงินค่าโฆษณาได้ไม่เกินมูลค่านี้ ซึ่งตัวเลขนี้ก็จะถูกคำนวนมาจากประวัติการใช้งานและประวัติการชำระเงินนั่นเอง และเช่นเดียวกันถ้าโฆษณาของคุณในทุกๆแคมเปญใช้วงเงินถึงเพดานของ Daily Spend Limit ถึงแม้ว่า Daily Budget จะยังเหลืออยู่ก็ตาม โฆษณาก็จะหยุดการแสดงผลจนกว่าจะขึ้นวันใหม่

รูปภาพแสดงความแตกต่างระหว่าง Daily Budget และ Daily Spend Limit

การจ่ายเงินค่าโฆษณา Facebook Ads

ฺการออก Invoice
Facebook Ads นั้นปัจจุบันจะหักเงินค่าโฆษณาผ่านบัตรเครดิต โดยจะเป็นรูปแบบใช้ก่อนจ่ายทีหลัง โดยที่ทุกครั้งที่มีการตัดเงินผ่านบัตรนั้น ก็จะมีการแจ้งไปที่อีเมล์ของเจ้าของบัญชีนั้นๆ และสามารถดูรายละเอียดของ Transaction นั้นผ่าน Ad manager ย้อนหลังได้ตลอด

ตัวอย่างการแจ้งค่าธรรมเนียมการใช้ Facebook Ads ตรงกับรายในเมนู Billing ของ Ad manager

วิธีการตัดเงินค่าโฆษณาจากบัตรเครดิต
เป็นเรื่องสำคัญมากๆที่จะต้องเข้าใจการตัดเงินค่าโฆษณาของ Facebook Ads ซึ่ง ณ.วันที่เขียน Blog นี้ทาง Facebook จะตัดเงินจากบัตรเครดิตของเจ้าของบัญชีอัตโนมัติทุกวันยกเว้นยอดการใช้งานขั้นต่ำไม่ถึง $25 ตัวอย่างเช่น

  • ถ้าใน1วันมียอดการใช้งาน $40 Facebook Ads ก็จะตัดเงินจากบัตรเครดิต $40 ในวันถัดไป
  • วันแรกมียอดใช้งาน $20 และวันที่สองมียอดใช้งาน $20 Facebook Ads จะตัดเงินจากบัตรเครดิต $40 ในวันที่สาม

ตัวอย่างรายงานการตัดเงินของ Facebook Ads

จากรูปตัวอย่างด้านบนจะเห็นว่าตั้งแต่ 2/5/2010 ถึง 12/5/2010 (ในกรอบสีแดง) Facebook Ads จะตัดเงินจากบัตรวันเว้นวันนั่นก็เพราะว่ายอดการใช้งานในหนึ่งวันนั้นน้อยกว่า $25 และตั้งแต่ 13/5/2010 จนถึง 31/5/2010 (ในกรอบสีเขียว) ระบบจะตัดเงินทุกวัน นั่นก็เพราะว่ายอดการใช้งานในหนึ่งวันเกิน $25 นั่นเอง

…….

เอาละครับโดยหลักๆแล้วเรื่องค่าใช้จ่ายและการการจ่ายเงินสำหรับการโฆษณาบน Facebook Adsก็จะมีอยู่เท่านี้.. ถ้ามีข้อสงสัยอื่นๆเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกันแต่ผมไม่ได้อธิบายไว้ในนี้ก็ถามกันมาได้เหมือนเคย …ขอบคุณที่ติดตามครับ

——-

อัพเดทเมื่อ 1-dec-2011 – ล่าสุดจากประกาศของ Facebook ได้ปรับเปลี่ยนการชาร์จเงินค่าโฆษณาเป็นรายวันแล้วนะครับ ดูประกาศได้ที่ลิ้งนี้ครับ http://www.facebook.com/help/?faq=228916947123173#How-frequently-will-I-be-charged?

——-

 อัพเดทเมื่อ 8-dec-2011 – ล่าสุดสามารถจ่ายค่าโฆษณาได้3ช่องทางครับ คือบัตรเครดิต, บัญชี Paypal และคูปองที่ออกจากทาง Facebook ตามรูปครับ