Facebook นี่เขาก็ขยันหาวิธีสร้างรายได้ไปเรื่อยนะครับ ตอนนี้ก็มีการนำเสนอวิธีการโปรโมทข้อความที่คุณโพสลงบน Facebook Page ของคุณให้เข้าถึงสมาชิคที่ Liked เอาไว้ให้มากขึ้นอีก .. อ้ะบางคนอาจจะสงสัยว่าก็คนที่ Liked page ของเราอยู่แล้ว เราจะเสียเงินไปโปรโมทให้เขาทำไมอีกก็เขาเห็นของเราแล้วนี่ คำตอบคือ “คุณคิดผิดมากครับ” จริงอยู่คนที่เป็นสมาชิค มาไลค์เพจเรา กว่าเราจะหามาได้ บางทีเสียค่าโฆษณาไปเยอะแยะ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า เขาเหล่านั้นจะเห็นทุกๆข้อความที่เราโพสผ่านเพจนะครับ มันก็มีหลายปัจจัยนะเช่น ตอนเราโพสเขาไม่ได้ on บ้าง หรือ on แล้วแต่หน้าwall ของเขาก็มีโพสอื่นเต็มไปหมดจนของเราตกไปอยู่ล่างๆบ้างล่ะ โอ้ยร้อยแปดครับ .. วิธีดูว่าโพสที่เราส่งขึ้นไปบนเพจเนี่ยเข้าถึงคนที่ไลค์เราเท่าไหร่ก็ให้สังเกตุง่ายๆที่ด้านล่างของแต่ละโพสครับ ดูรูปตัวอย่างด้านล่างนะ

สังเกตุที่ด้านล่างซ้ายของโพส เขียนว่า “446 people reached 21%” นั่นคือโพสอันนี้มีคนเห็นทั้งหมด 446คน คิดเป็นจำนวน 21% จากจำนวนคนที่กดไลค์เพจเราทั้งหมด .. และด้านขวาก็จะมีลิ้งเขียนว่า “Promote” … อันนี้แหละครับคือสิ่งที่เรียกว่า “Promoted Post” อธิบายง่ายๆก็คือเราจะจ่ายเงินเพื่อให้ทาง Facebook การันตีว่าจะนำโพสอันนี้ของเราไปแสดงให้คนที่ไลค์เพจเห็น ซึ่งจะเห็นมากเห็นน้อย ก็อยู่ที่งบประมาณที่เราอยากจะจ่ายครับ … พอลองกดลิ้ง “Promote” ดูก็จะเห็นหน้าตาประมาณรูปด้านล่างนี้

จะเห็นว่าเราสามารถเลือกได้ว่าจะใช้เงินโปรโมทโพสนี้เท่าไหร่ เพื่อให้โพสถูกแสดงไปที่คนกี่คน จำนวนเป็นประมาณการณ์นะครับ .. จริงๆผมเองก็งงเหมือนกัน คือตอนที่พิมพ์บทความนี้ หน้าเพจของผมมีคนไลค์อยู่ประมาณ2พันกว่าเท่านั้นเอง แต่ใน “Promote” บอกว่าถ้าจ่าย5$ จะทำให้โพสนี้ของผมมีคนเห็นประมาณ 3200คน ก็เลยงงว่ามันจะเป็นไปได้ไงวะ .. พอลองหาข้อมูลไปมาก็เลยเข้าใจว่าเขารวมไปถึงคนอื่นที่เป็น Friend ของคนที่ไลค์เพจเราด้วยแน่ๆ เพราะเขาเหล่านั้นก็จะเห็นว่าFriend ของเขาไลค์อะไรๆบ้างใช่ไหมครับ อ่ะแบบนี้ก็ไม่เลวทีเดียว

เอาล่ะทีนี้ถ้าเราตกลงที่จะใช้การโปรโมทแบบนี้ โพสที่เราเลือกโปรโมทก็จะถูกนำไปแสดงที่หน้าwallของคนที่กดไลค์เรานะครับ ในพื้นที่ตรงกลางซึ่งปรกติจะเป็นที่ๆไม่ใช่โฆษณา (ปรกติโฆษณาจะอยู่ทางด้านขวา)  แต่จะมีการติดป้ายว่า “Sponsored” เอาไว้ และทาง Facebook เองก็จะใช้ระบบในการทำให้แน่ใจว่าเขาเหล่านั้นได้เห็นโพสนี้จริงๆ หน้าตาที่จะคล้ายๆแบบนี้

อีกเรื่องที่ควรทราบนะ เราไม่สามารถโปรโมททุกๆโพสบนเพจเราได้ครับ ทั้งนี้ก็เพราะว่้าพื้นที่ๆแสดงนั้นปรกติไม่ใช้พื้นที่โฆษณาแต่จะเป็นที่ๆแสดงเฉพาะข้อมูลของfriends หรือโพสที่มาจากเพจที่กดไลค์เอาไว้ ดังนั้นเพื่อให้ข้อมูลมันคล้ายๆกัน สดใหม่ และไม่รบกวนผู้ใช้งานจนเกินไป ทาง Facebook เขาก็เลยอนุญาติโปรโมทโดยใช้วิธีนี้เฉพาะกับข้อความที่โพสไว้ไมาเกิน3วันเท่านั้น 

ส่วนวิธีวัดผลก็คือหลังจากที่เราลงโปรโมทไปแล้วนั้น ให้ดูที่ที่ลิ้งด้านล่างของโพสที่ผมอธิบายไว้ข้างบน ” “xxx people reached xx%” ให้ลองกดดูที่ตัวเลขด้านหน้า และตัวเลข% ด้านหลังดูนะครับ เขาจะมีบอกไว้เลยว่าตั้งแต่ใช้ Promoted Post เนี่ยโพสของคุณถูกแสดงไปแล้วกี่คน อะไรยังไง ดุตัวอย่างจากรูปด้านล่างนี้ได้ สีเขียวจำนวนคนเห็นโพสคือที่ได้มาจากการจ่ายเงินครับ

ส่วนวิธีการจ่ายเงิน ก็คล้ายๆกับการจ่ายเงินบน Facebook Ads ปรกตินะครับ เคยลงเรื่องนี้ไปนานแล้วไปอ่านทำความเข้าใจได้ในบทความเก่าๆของผมได้

สรุปแล้วผมว่าการโปรโมทวิธีนี้น่่าจะเหมาะกับคนที่ทำการตลาดผ่าน Facebook Page หรือที่คนไทยเรียกติดปากว่า แฟนเพจ มากๆนะครับ เพราะจะเป็นการการันตีว่าสิ่งที่เราสื่อสารออกไปนั้น เข้าถึงกลุ่มคนที่ชอบพอในสินค้าหรือบริการของเราอยู่แล้ว สามารถนำไปต่อยอดเพื่อสร้างยอดขาย หรือทำ marketing communication แบบวัดผลเป็นตัวเลขจะๆได้เลย

ใครสนใจหาข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับ Promoted Post สามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/help/promote นะครับในนั้นอธิบายไว้ละเอียดทีเดียว หรือจะโพสถามด้านล่างก็ได้ครับ ยินดีตอบให้เต็มที่เหมือนเดิม

————-

Update เพิ่ม 1 มิ.ย. 55 – หลังจากทดลองใช้ดู1วัน ก็เห็นได้ชัดครับว่าจำนวนคนที่เห็นโพสมีเพิ่มขึ้น ก็ตามราคาที่จ่ายไป อันนี้ถ้าหวังการรับรู้ (awareness) ก็น่าจะเหมาะอยู่นะครับเพราะมันจะคล้ายๆการันตีการมองเห็นได้เลยล่ะ แต่ส่วนเรื่อง conversion เห็นแล้วจะสามารถนำพาเขาไปทำอะไรต่อ อย่างเช่นคลิกเข้าเว็บ หรือคลิกไปสั่งซื้ออะไรพวกนี้ ก็จะอยู่ที่ความครีเอทีฟของโพสนั้นๆแล้วล่ะครับ  รูปด้านล่างประกอบจะส่วนสีเขียวคือจำนวนคนเห็นโพสนี้หลังผมจ่ายเงินโปรโมทไปประมาณ1วัน ดูๆแล้วเหมือนจะมีคนที่เคยเห็นแล้วมาเห็นซ้ำด้วยนะครับ