เนื้องอกต่อมใต้สมอง

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2555 ผมตื่นขึ้นมากลางดึกด้วยอาการปวดหัวอย่างรุนแรง คล้ายๆหัวจะระเบิด แต่ก็ยังมีสติรู้ตัวอยู่ พยายามเดินไปดื่มน้ำและล้างหน้าให้สดชื่น แต่อาการปวดก็ไม่หายไปไหน พยายามล้มตัวลงไปนอนต่อแต่ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ไม่สามารถจะหลับได้เลยเพราะอาการปวดมันรุนแรงขึ้น จึงตัดสินใจปลุกภรรยาแล้วบอกเธอว่าจะขับรถไปโรงพยาบาล เวลาตอนนั้นประมาณตี1 แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ไปเพราะภรรยาท้วงว่าไปตอนนี้ก็ไม่มีหมอเฉพาะทางอยู่ดี.. สุดท้ายไม่รู้จะทำอย่างไรจึงรออยู่จนเช้าถึงขับรถไปโรงพยาบาล โดยที่ผมยังสามารถขับรถได้เองเป็นปกติ จะมีก็แต่อาการอ่อนเพลียที่เพิ่มมากขึ้น ผมคิดเอาเองว่ามันคงจะเกิดขึ้นจากการอดนอน

ที่โรงพยาบาลเซ็นทรัลเยเนอรัลซึ่งเป็นที่ๆผมมาเป็นประจำ ผมได้พบกับคุณหมออายุรกรรมที่รักษาอาการความดันสูงของผมมาหลายปี คุณหมอตรวจเช็คร่างกายก็ดูเหมือนจะปกติดีจึงส่งต่อไปยังคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านสมอง ผมเริ่มรู้สึกไม่ดีเมื่อเห็นป้ายชื่อหน้าห้องคุณหมอ เพราะจำได้ว่าเป็นหมอคนเดียวกันที่รักษาอาการเส้นเลือดในสมองแตกของคุณย่าและเส้นเลือดในสมองตีบของคุณพ่อผม .. การที่มีทั้งพ่อและย่าที่มีประวัติทางการแพทย์เกี่ยวกับสมองนั้นทำให้ผมรู้สึกกังวลมากขึ้น คุณหมอท่านนั้นทำการตรวจการรับรู้ตอบสนองทางประสาทต่างๆของผมก็เป็นปกติดี จึงส่งต่อให้ผมไปทำ CT Scan เพื่อดูความผิดปกติในสมอง ซึ่งผมต้องทำอยู่ถึงสองครั้งโดยที่พบเพียงร่องรอยคล้ายๆเลือดซึมเล็กน้อย แต่ตัวผมเองกลับรู้สึกแย่ลงเรื่อยๆรู้สึกทั้งเพลียหมดแรง สุดท้ายคุณหมอได้สั่งยาแก้ปวดและยาบำรุงและนัดให้กลับมาตรวจอีกภายใน5วัน ถ้าอาการไม่ดีขึ้นก็จะต้องถูกแอ้ดมิทเพื่อตรวจโดยละเอียดต่อไป

249309_10151143445683005_1127020694_n

5วันที่อยู่บ้านผมมีอาการแย่ลงเรื่อยๆ นอนอยู่บนเตียงแบบคนไม่มีเรี่ยวแรง ไม่อยากอาหาร ไม่อยากกินอะไรนอกจากน้ำเปล่าและผลไม้ และปวดฉี่ทุก2ชั่วโมง และที่แย่ที่สุดคืออาการปวดหัวมันยังอยู่ เมื่อไหร่ก็ตามที่ตื่นนอนก็จะปวดทันทีทรมานมากๆ ผมนอนเหมือนคนที่ไม่เคยนอนมาก่อน ไม่สามารถทำอะไรขยับไปไหนได้จริงๆครับ รู้สึกทรมานมากจนครบ5วันกลับไปพบคุณหมอซึ่งตอนนี้ผมไม่สามารถขับรถได้เองต้องให้ภรรยาขับไปส่ง ระหว่างเดินไปที่ห้องตรวจผมมีอาการหน้ามึด พยาบาลวัดความดันพบว่าผมมีอาการความดันต่ำ ซึ่งผมคิดว่ามันผิดปกติมากเนื่องจากผมมีโรคความดันสูงเป็นโรคประจำตัวมาหลายปี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอาการปวดหัวได้หายไปแล้วและผมเองก็ยังรู้สึกตัวและทำอะไรได้ด้วยตัวเองอยู่ตลอดเวลา มีการตอบสนองทางประสาทต่างๆเป็นปกติ และนั่นคงเป็นสาเหตุที่คุณหมอไม่ได้ติดใจสงสัยว่าจะมีเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตกแต่อย่างใด สุดท้ายผมก็ได้ยาบำรุงมาเพิ่มและกลับมาพักผ่อนที่บ้าน ผมไปๆกลับๆโรงพยาบาลอยู่ประมาณ3อาทิตย์ และมีอาการอ่อนเพลีย นอนทั้งวัน ไม่อยากอาหาร ทานแต่น้ำกับผลไม้ ฉี่บ่อย เป็นอย่างนี้อยู่ตลอด จนสุดท้ายผมรู้สึกดีขึ้นเล็กน้อย เริ่มเปิดคอมพิวเตอร์เช็คอีเมล์ เริ่มโทรคุยงานกับเพื่อนร่วมงานได้ จึงตัดสินใจกลับไปทำงานตามปกติ ทั้งที่ยังรู้สึกไม่หายดี แต่ก็พยายามฝืนไป หลังจากกลับไปทำงานได้ไม่กี่วัน เย็นวันหนึ่งขณะที่กำลังขับรถออกจากที่ทำงานเพื่อไปรับลูกชายที่บ้านของคุณอาผมเกิดอาการใจสั่นและหน้ามึดจนต้องจอดรถข้างทางและโทรหาภรรยา แต่สุดท้ายก็ค่อยๆขับไปจนถึงลูกชายและนั่นก็เป็นฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้ผมตัดสินใจเปลี่ยนที่รักษาและพยายามค้นหาหมอที่เชี่ยวชาญเฉพาะทางจริงๆ

558969_10151182755508005_438520592_n

ผมได้รับคำแนะนำจากเพื่อนสนิทให้มาพบ นพ.ชนรัฐ เสถียร ซึ่งเป็นหมอทางด้านอายุรกรรมระบบประสาทที่โรงพยาบาลเวชธานี ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเอกชนอยู่แถวลาดพร้าว ผมนำผลตรวจจากที่เดิมไปให้ดูและสุดท้ายก็ได้รับคำแนะนำให้ทำ MRI โดยผลออกมาพบว่ามีความผิดปกติที่บริเวณต่อมใต้สมองโดยที่มันมีขนาดใหญ่กว่าความเป็นจริง หลังจากนั้นคุณหมอก็อธิบายว่ามันมีความเป็นไปได้ที่จะมีเนื้องอก ควรที่จะตรวจเลือดเพื่อดูค่าฮอร์โมนต่างๆและทำ MRIซ้ำอีกรอบคราวนี้เน้นเฉพาะที่จุดต่อมใต้สมองนี้เลย ผมถูกส่งตัวไปพบคุณหมอทางด้านต่อมไร้ท่อเพื่อทำการตรวจเลือดและทำMRIซ้ำ ผลตรวจเลือดออกมาน่าตกใจมากเพราะระดับฮอร์โมนที่สำคัญๆหลายตัวของผมต่ำมากโดยเฉพาะฮอร์โมนคอติซอล และโทสเทสเตอโรนหรือฮอร์โมนเพศ คุณหมอบอกว่าการที่ฮอร์โมนทั้งสองต่ำมากขนาดนี้ทำให้มีโอกาสสูงมากที่จะเกิดอาการช๊อกเพราะมันเป็นเหมือนกับฮอร์โมนชีวิต คอยกระตุ้นให้มีเรี่ยวแรงอะไรทำนองนี้ (ต่อมาภายหลังผมถึงมารู้อีกทีว่ามันเกี่ยวกับความสามารถในการรับความเครียดและความกดดันซึ่งผมได้สุญเสียตรงนี้ไปแล้วและมันมีผลกับการใช้ชีวิตปกติของผมมาก)

ถัดมาผลMRIรอบที่สองบอกว่ามีร่องรอยคล้ายจะมีถุงน้ำหรือซีสหรือเนื้องอกที่บริเวณต่อมใต้สมองและไม่ว่ามันจะเป็นอะไรก็ตาม มันได้เกิดการระเบิดมีเลือดออกและทำความเสียหายกับต่อมใต้สมอง ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผมเกิดอาการปวดหัวอย่างรุนแรงเมื่อกลางดึกคืนนั้น

จากนั้นผมก็ได้ถูกส่งตัวมาพบกับคุณหมอที่เชี่ยวชาญทางเกี่ยวกับต่อมใต้สมองโดยเฉพาะนั่นคือ คุณหมอเอก หังสสูต เข้าใจว่าเป็นแพทย์พิเศษที่เวชธานีครับ เมื่อเจอคุณหมอก็อธิบายว่าแม้ผลตรวจฮอร์โมนและMRIจะออกมาดังนี้ แต่ก็ไม่สามารถชี้ชัดไปได้ว่ามันเป็นเนื้องอกหรือซีสหรือถุงน้ำ และยังไม่รู้ว่ามันจะเป็นเนื้อดีหรือร้ายถึงขั้นเป็นเซลมะเร็งหรือเปล่า ยกเว้นว่าจะผ่าตัดเอาชิ้นเนื้อออกมา ผมถามคุณหมอเอกว่าเคสผมจำเป็นต้องผ่าหรือไม่ ก็ได้คำตอบมาว่ายังไม่น่าจะจำเป็นเพราะว่าก้อนเนื้อที่มีอยู่นั้นไม่ได้มีขนาดที่ใหญ่จนทำอันตรายอวัยวะอื่นๆ เช่นประสาทตา แต่ว่ามันก็มีโอกาสที่จะโตขึ้นได้ ที่ดีควรที่จะเฝ้าระวังด้วยการทำMRIซ้ำอีกครั้งภายในระยะเวลา6เดือน ส่วนอาการอื่นๆที่มีผลมาจากการที่ต่อมใต้สมองถูกทำลายไปแล้วนั้นควรจะให้หมอทางด้านต่อมไร้ท่อดูแล

คุณหมอเอกเล่าว่ารักษาประจำอยู่ที่ รพ.รามาธิบดี และมีเคสผ่าตัดแบบนี้บ่อยมาก และแนะนำให้ผมลองไปดู VDO ที่คุณหมอเคยอธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ มีทั้งหมด4ตอน ผมembedมาให้ด้านล่างครับ

…โดยสรุปแล้วเคสผมเนื้องอกนั้นได้ไปทำลายต่อมใต้สมองให้เสียหาย และทำให้ฮอร์โมนหลายตัวไม่ผลิตหรือผลิตน้อยมาก และฮอร์โมนเหล่านั้นก็มีความสำคัญกับการใช้ชีวิตเช่น คอร์ติซอล , เทสโทสเอโรน  ซึ่งผมได้ผ่านการทดสอบมาระยะหนึ่งแล้วพบว่า จะต้องรับฮอร์โมนเข้าจากภายนอกไปตลอดชีวิต ซึ่งมันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียกับร่างกาย แต่มันก็เป็นสิ่งที่ผมเลือกไม่ได้ และจะต้องพบคุณหมอต่อมไร้ท่อทุก3เดือนเพื่อติดตามผล ส่วนทางด้านสมองผมก็ต้องทำ MRI และพบคุณหมอเอกทุก6เดือนในช่วง3ปีแรกจากนั้นก็ปีละครั้ง,สองปีครั้งไปเรื่อยๆครับ

ผมได้มีการศึกษาข้อมูลลึกขึ้นจนมาพบว่าผมเองได้มีอาการแสดงว่ามีโอกาสเป็นโรคนี้มาตั้งแต่ประมาณ10ปีก่อนที่จะพบเนื้องอก เหตุการณ์นั้นคือผมไปพบคุณหมอและมีการถอดเสื้อเพื่อตรวจ คุณหมอพบว่ามีลายขึ้นที่ท้องเหมือนคนอ้วนทั่วไปต่างกันตรงที่ลายมีสีม่วงช้ำๆ ซึ่งเป็นสัญญาณหนึ่งว่ามีฮอร์โมนบางอย่างในร่างกายทำงานผิดปกติ ซึ่งคุณหมอแนะนำให้มาทำการตรวจโดยจะต้องแอทมิทที่ ร.พ. เป็นเวลา5-7วันและจะต้องเจาะเลือดเพื่อตรวจบ่อยมาก แต่ผลการตรวจตราวนั้นบอกว่าไม่มีอะไรผิดปกติครับ ผมเลยอยากเล่าเผื่อใครมีอาการคล้ายๆกัน ลองปรึกษาหมอดูนะครับ

สุดท้ายนี้ผมขอขอบคุณคุณหมอทุกท่านโดยเฉพาะคุณหมอเอก (รศ.นพ.เอก หังสสูต) ที่ทั้งรักษาและให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับโรคนี้ และถ้าใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องเนื้องอกที่ผมเป็น ผมยินดีให้ข้อมูลเต็มที่ พิมพ์ถามมาในช่อง comment ด้านล่าง หรือส่งข้อความมาที่ Facebook ของผมก็ได้ครับ(เปิดในแท็บใ

11 thoughts on “เนื้องอกต่อมใต้สมอง

 1. ถ้าเราจะยกเลิกการโปรโมทโพสสินค้าแบบถาวรเรยได้มั๊ยคะ
  จะต้องทำยังไง ใส่รหัสบัตรเครดิตไปแล้ววันแรก
  เลือก160บาทเป็นค่าใช้จ่ายโพส เค้าจะคิดราคายังคะ
  โพสรูปแต่ละครั้งจะเสียอีกมั๊ยต่อไป
  อยากยกเลิกคะจิงๆๆคะ ช่วยด้วย แนะนำด้วยคะ
  ถ้ากดหยุด แล้วจะหยุดตลอดไปมั๊ยคะ
  ไม่ใช่บัตรตัวเองคะ นึกว่าเสียแค่ครั้งเดียวตลอดทุกการโพสสินค้าคะ แนะนำด้วยคะ รบกวนคะพี่

  1. โปรโมทโพสเมื่อลงไปแล้วยกเลิกไม่ได้ แต่มันก็แค่โพสนั้น แล้วก็แค่ไม่กี่วัน ไม่ใช่ว่าทำอันนึงแล้วอันที่เหลือจะโดนหมดครับ

 2. เพิ่งจะสร้างเพจในfacebook
  มาอ่านเจอเพจนี้เข้า ตกใจเลย แสดงว่าตรวจเจอปีที่แล้วแต่เพิ่งโพส
  เพื่อนเราก้อเป็นนะ โรคนี้ เป็นกัน2คนเลย น้ำหนักเยอะทั้งคู่
  คนนึงผ่าตัด อีกคนไม่ได้ผ่า แต่ยังใช้ชีวิตปกติทั้งคู่ แต่ห้ามเครียด
  โพสของคุณมีประโยชน์มากค่ะ
  ขอให้หายเร็วๆนะคะ

  1. ขอบคุณมากครับเอมี่นี่น่าจะเป็นเม้นท์แรกเกียวกับเรื่องเนื้องอกฯไม่นับที่ถามเรื่องFacebook ในบทความนี้นะ555 ตอนที่ตอบนี่ผมก็นั่งรอหมออยู่ที่รพ. สู้กันต่อไปครับ 🙂

    1. หนูเพิ่งตรวจเจอเนื้องอกที่ต่อมใต้สมองเมื่อต้นเดือนนี้ค่ะ ปวดหัวหนักมาก ตาพร่ามัวด้วยค่ะ แต่คุณหมอนัดเจอคุณหมออีกท่านวันจันทร์นี้ว่าจะรักษาแบบไหน

     1. ใจเย็นๆนะครับนะครับ คุณหมอคงจะดูแลเรื่องฮอร์โมนด้วย ส่วนที่ตาพร่ามัว นั้นปกติอาการทางตาเกี่ยวกับต่อมใต้สมองมักจะเริ่มที่ลานตาพร่า คือถ้าเรามองตรงๆแล้วเอามือมาที่หูแล้วขยับนิดๆ ตาเราจะไม่เห็นการขยัย อย่างไรก็ดีรอคุณหมอวินิจฉัยดีที่สุดครับ สิ่งหนึ่งที่ผมบอกได้คือโรคนี้สามารถรักษาหาย และกลับมาใช้ชีวิตปกติได้ และถ้าต้องการคำปรึกษาใดๆ สามารถติดต่อผมได้ครับ ทางนี้หรือต่อไปค่อยแลกเบอร์โทรกันก็ได้ เป็นกำลังใจให้ครับ

   1. อยากทราบว่า ได้ยามาทานแล้วอาการจะดีขึ้นไหมคะ อาการพ่อตอนนี้คือ เพลีย ไม่มีแรง ทานอาหารไม่ได้ ปัสสาวะบ่อยมาก ทุก 2 ชม. ยิ่งกลางคืนยิ่งบ่อยคะ

    1. เหมือนผมเลยครับ ยาผมทานแล้วดีขึ้นครับแตต้องตรวจว่าขาดฮอร์โมนตัวไหน ส่วนฉี่บ่อยอาจจะเป็นแค่ช่วงแรกครับผมกินยามินิรินช่วยแต่หลังๆก็กลับมาปกติ ขอให้โชคดีนะครับ ปัจจุบันผมก็ยังสู้กับโรคนี้อยู่

 3. ตอนนี้แม่ของหนูพบก้อนเนื้อบริเวณต่อมใต้สมอง และแอดมิดอยู่ที่ รพ. เซนทรัลเยนเนอรัลค่ะ ถูกส่งไปทำ MRIแล้ว ยังคงต้องรอหมอมาชี้แจงแนวทางการรักษา แต่ต้องนอนรอหมอมา2วันละค่ะ มีคำแนะนำมั้ยคะ คือหนูเห็นแม่ปวดหัวมาก สงสารแม่ค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s